กลุ่มวิจัยเทคโนโลยีการหมัก (Fermentation Technology) 

เทคโนโลยีการหมักเป็นศาสตร์หนึ่งในเทคโนโลยีชีวภาพซึ่งเกี่ยวกับกระบวนการทางชีวเคมี ที่เปลี่ยนสารตั้งต้นไปเป็นผลิตภัณฑ์ ด้วยการทำงานของจุลินทรีย์ โดยกลุ่มวิจัยเทคโนโลยีการหมักของสถาบันเทคโนโลยีชีวภาพและวิศวกรรมพันธุศาสตร์นั้น เป็นกลุ่มวิจัยที่มีอาจารย์และนักวิจัยที่ความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ เช่น การคัดเลือกและคัดแยกเชื้อจุลินทรีย์ การศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมต่อกระบวนการหมักเพื่อเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้คุณภาพและมีปริมาณสูง รวมไปถึงการออกแบบกระบวนการหมักเพื่อขยายขนาดการผลิตสู่ภาคอุตสาหกรรม ซึ่งในตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเป็นเวลา 9 ปี กลุ่มวิจัยเทคโนโลยีการหมักได้มีความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนาองค์ความรู้และวัฒกรรม ให้คำปรึกษากับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการถ่ายทอดเทคโนโลยีในระดับอุตสาหกรรมกับบริษัทชั้นนำในประเทศได้แก่ บรืษัท พีทีที โกบอลเคมีคอล จำกัด (มหาชน) และบริษัทมิตรผล วิจัยพัฒนาอ้อยและน้ำตาล จำกัด นอกจากนี้ยังได้มีความร่วมมือกับบริษัทชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น ไดแก่บริษัท Masasnino Chemecal Laboratories , Limited และ Iwata Chemecal Company Limited

ผลงานวิจัยที่ผ่านมา

  • คัดเลือกและปรับปรุงสายพันธ์ุของจุลินทรีย์ (strain improvement)
  • ศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในกระบวนการหมัก (Process Optimization)
  • พัฒนากระบวนการผลิต (Process Development)
  • ขยายระดับการผลิต (Process Scale-Up)
  • พัฒนาเทคโนโลยีการถ่ายโอนในระดับอุตสาหกรรม (Technology Transfer of Commercial Scale)
  • พัฒนากระบวนการเก็บเกี่ยวและเทคนิคการทำให้บริสุทธิ์ (Downstream Processing)

การวิจัยและพัฒนากระบวนการผลิตเทคโนโลยีการหมัก ประกอบด้วย

  • Lactic Acid
  • Succinic Acid
  • 2,3-Butanediol
  • PHAs
  • Single Cell Protein
  • Yeast Extrac

Similar Posts