กลุ่มวิจัยเทคโนโลยีการหมัก (Fermentation Technology)
เทคโนโลยีการหมักเป็นศาสตร์หนึ่งในเทคโนโลยีชีวภาพซึ่งเกี่ยวกับกระบวนการทางชีวเคมี ที่เปลี่ยนสารตั้งต้นไปเป็นผลิตภัณฑ์ ด้วยการทำงานของจุลินทรีย์ โดยกลุ่มวิจัยเทคโนโลยีการหมักของสถาบันเทคโนโลยีชีวภาพและวิศวกรรมพันธุศาสตร์นั้น เป็นกลุ่มวิจัยที่มีอาจารย์และนักวิจัยที่ความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ เช่น การคัดเลือกและคัดแยกเชื้อจุลินทรีย์ การศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมต่อกระบวนการหมักเพื่อเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้คุณภาพและมีปริมาณสูง รวมไปถึงการออกแบบกระบวนการหมักเพื่อขยายขนาดการผลิตสู่ภาคอุตสาหกรรม ซึ่งในตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเป็นเวลา 9 ปี กลุ่มวิจัยเทคโนโลยีการหมักได้มีความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนาองค์ความรู้และวัฒกรรม ให้คำปรึกษากับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการถ่ายทอดเทคโนโลยีในระดับอุตสาหกรรมกับบริษัทชั้นนำในประเทศได้แก่ บรืษัท พีทีที โกบอลเคมีคอล จำกัด (มหาชน) และบริษัทมิตรผล วิจัยพัฒนาอ้อยและน้ำตาล จำกัด นอกจากนี้ยังได้มีความร่วมมือกับบริษัทชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น ไดแก่บริษัท Masasnino Chemecal Laboratories , Limited และ Iwata Chemecal Company Limited
ผลงานวิจัยที่ผ่านมา
- คัดเลือกและปรับปรุงสายพันธ์ุของจุลินทรีย์ (strain improvement)
- ศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในกระบวนการหมัก (Process Optimization)
- พัฒนากระบวนการผลิต (Process Development)
- ขยายระดับการผลิต (Process Scale-Up)
- พัฒนาเทคโนโลยีการถ่ายโอนในระดับอุตสาหกรรม (Technology Transfer of Commercial Scale)
- พัฒนากระบวนการเก็บเกี่ยวและเทคนิคการทำให้บริสุทธิ์ (Downstream Processing)
การวิจัยและพัฒนากระบวนการผลิตเทคโนโลยีการหมัก ประกอบด้วย
- Lactic Acid
- Succinic Acid
- 2,3-Butanediol
- PHAs
- Single Cell Protein
- Yeast Extrac